Quà tết – văn hoá tạo nên thị trường

qua tet van hoa toa tt Quà tết   văn hoá tạo nên thị trường

tặng dịp tết, một nét truyền thống văn hoá của người Việt đã tạo được một thị trường riêng với quy mô ngày càng lớn và chu kỳ kinh doanh ngày càng dài.

Quà biếu tặng dịp tết, một nét truyền thống văn hoá của người Việt đã tạo được một thị trường riêng với quy mô ngày càng lớn và chu kỳ kinh doanh ngày càng dài.

Mở thị trường trên nền văn hoá quà tặng

Thị trường quà biếu tặng tết còn lớn hơn cả quà biếu Trung thu về tổng giá trị lẫn số lượng mặt hàng. Nó mở ra cho giới kinh doanh cơ hội bán hàng khá tốt, có thể “bán một mùa tết bù cho cả năm kinh doanh ế ẩm”, theo lời ông Nguyễn Văn Cường – chủ cửa hàng tạp hoá đường Cách Mạng Tháng Tám.

Cho đến nay không có con số thống kê chính thức về doanh số của thị trường quà biếu tết, nhưng theo số liệu từ các siêu thị, nó chiếm gần 30%/tổng doanh thu tháng bán hàng tết, ở các cửa hàng thực phẩm con số này là 50%, và có những con đường với hàng chục cửa hàng chuyên kinh doanh quà biếu như các cửa hàng trên đường Nguyễn Tri Phương, khu vực Lăng Cha Cả… Ngoài ra còn có nhiều doanh nghiệp chỉ sống nhờ vào kinh doanh quà biếu tết.

Bà Nguyễn Thị Hải, giám đốc siêu thị Hà Nội cho biết: nhờ quà biếu tết, các siêu thị có thể tăng thêm được lợi nhuận nhờ tăng doanh số và tăng doanh thu từ dịch vụ. Về phía kênh tiêu thụ, theo ghi nhận của chủ shop thực phẩm Ngọc Hương, quận Tân Bình với hơn 100 khách mua hàng của họ, thì phần chi cho quà biếu tết của các gia đình thường từ 3 – 5 lần so với Trung thu, chi của các doanh nghiệp còn cao hơn nữa, gấp trên 10 lần.

Từ sau Trung thu các nhà sản xuất đã lên lịch chạy đua sản xuất mứt, bánh kẹo, thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh các loại… Cũng nhờ kênh quà biếu, mà các loại rượ